ചീസ് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നവരാണ് നമ്മുക്കിടയിൽ പലരും. പ്രോട്ടീൻ, കാത്സ്യം, സോഡിയം, മിനറൽസ് , വിറ്റാമിൻ ബി 12 , സിങ്ക് തുടങ്ങിയവ ധാരാളം ചീസിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ചീസ് കഴിക്കുന്നത് കൊണ്ട് ആരോഗ്യഗുണങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ പോലും ചില ദോഷവശങ്ങൾ കൂടിയുണ്ട്.
കൊഴുപ്പും ഉപ്പും ചീസിൽ കൂടിയ അളവിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നതിനാൽ മിതമായ അളവിൽ ചീസ് കഴിക്കുന്നതായിരിക്കും നല്ലത്. ദിവസവും കൂടിയ അളവിൽ ചീസ് കഴിക്കുന്നത് കൊളസ്ട്രോൾ, രക്തസമ്മർദം എന്നിവ വർദ്ധിക്കുന്നതിനും അതുവഴി ഹൃദ്രോഗങ്ങൾ പിടിപെടാനും സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർ പറയുന്നു.
അമിതമായ അളവിൽ ചീസ് കഴിക്കുന്നത് മലബന്ധത്തിന് കാരണമാകുമെന്നും വിദഗ്ധർ പറയുന്നു. ഇത് ദഹനത്തെ മന്ദീഭവിപ്പിക്കുകയും മലം കുടലിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് ഇടയ്ക്കിടെ മലവിസർജ്ജനം നടത്തുകയും മാലിന്യങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിൽ ബുദ്ധിമുട്ട് ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യാം.
പാലിൽ കാണപ്പെടുന്ന പ്രോട്ടീനും ചീസിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഘടകവുമായ കസീൻ അടങ്ങിയിട്ടുള്ളതിനാൽ ഇത് പാർശ്വഫലങ്ങളിലേക്കും ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങളിലേക്കും നയിച്ചേക്കാം. കസീൻ ഉപഭോഗവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു പ്രധാന പാർശ്വഫലങ്ങൾ വീക്കം ആണ്. ചില വ്യക്തികളിൽ, കസീൻ രോഗപ്രതിരോധ പ്രതികരണത്തിന് കാരണമാവുകയും ശരീരത്തിലെ വീക്കം ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ കോശജ്വലന പ്രതികരണം ദഹന പ്രശ്നങ്ങൾ, ചർമ്മ പ്രശ്നങ്ങൾ, ശ്വസന അസ്വസ്ഥതകൾ, സന്ധി വേദന എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി ലക്ഷണങ്ങളായി പ്രകടമാകും.
ചീസ് അമിതമായി കഴിക്കുന്നത് നെഞ്ചെരിച്ചിൽ ഉണ്ടാക്കാം. കാലക്രമേണ, വിട്ടുമാറാത്ത നെഞ്ചെരിച്ചിൽ അന്നനാളത്തിന്റെ ആവരണത്തെ തകരാറിലാക്കുകയും ഗ്യാസ്ട്രോ ഈസോഫേഷ്യൽ റിഫ്ലക്സ് രോഗം (GERD) പോലുള്ള ഗുരുതരമായ അവസ്ഥകളിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് വിദഗ്ധർ പറയുന്നു. മാത്രമല്ല ചീസിന്റെ അമിത ഉപയോഗം മുഖക്കുരു ഉണ്ടാക്കുന്നതിനും കാരണമാകും.
Comments